website rao vat

Phân bón ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Nông nghiệp cung cấp nguồn lương thực lớn cho chúng ta. Để có được năng suất cao thì cần phải sử dụng đến phân bón và thuốc trừ sâu để loại bỏ một số bệnh gây hại cho cây trồng, giúp tăng năng suất cao. Tuy nhiên, điều này đã làm cho môi trường bị ảnh hưởng, chịu tác động không nhỏ từ các thành phần có trong phân bón hóa học. Phân bón hữu cơ được khuyến khích sử dụng cho nông nghiệp nhưng lại không mang lại hiệu quả cao như phân bón hóa học mang lại.
Việc sử dụng phân bón đã giúp con người mang lại sản lượng cây trồng lớn để đáp ứng nhu cầu lương thực của dân số ngày càng tăng. Tuy nhiên, để làm như vậy, chúng ta đã quên đi những tác hại nặng nề nằm ở phía sau việc sử dụng của chúng. Bài viết này sẽ cho bạn thấy được về cách phân bón ảnh hưởng đến môi trường và những người cư trú gần đó như thế nào.
 
Phân bón đã trở thành một phần không thể thiếu trong trồng trọt và nông nghiệp. Các chất này vừa tổng hợp hữu cơ vừa được bổ sung vào đất để tăng nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng trưởng sự phát triển của thực vật và thực vật. Với sự gia tăng nhanh chóng dân số toàn cầu, nhu cầu lương thực cũng tăng lên rất nhiều. Thống kê của CÔNG TY RÚT HẦM CẦU Quận 10 Bảo Minh cho thấy gần 40 đến 60% cây trồng nông nghiệp được trồng với việc sử dụng các loại phân bón khác nhau. Không chỉ vậy, hơn 50 phần trăm dân số ăn các loại cây trồng được trồng do sử dụng phân bón tổng hợp.
 

Bón phân giúp cây trồng tăng trưởng nhưng cũng gây ô nhiễm
 
Với nguồn cung cấp thực phẩm được đáp ứng được trồng tươi tốt và xanh tốt nhất có thể, chúng ta có xu hướng bỏ qua tác động bất lợi lâu dài của việc sử dụng phân bón. Đồng ý, một số bước đã được chính quyền thực hiện để giảm thiểu tác động xấu của họ và mọi người đang được khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ thay vì các loại tổng hợp. Phân bón hữu cơ luôn là một lựa chọn tốt hơn, tuy nhiên, chúng không phải là giải pháp tối thượng. Theo trang web National Geographic, "Phân bón hữu cơ cũng chứa nitơ và phốt pho có thể rửa trôi thành đường thủy và giống như phân bón thông thường được bổ sung amoniac tổng hợp, phân và guano (phân chim) đều có hàm lượng amoniac tự nhiên cao".

Tác hại của phân bón đến môi trường


Tất cả chúng ta đang sống với những hậu quả của sự mất cân bằng môi trường. Một ví dụ cổ điển cho cùng sẽ là sự nóng lên toàn cầu. Những lý do liên quan đến mối đe dọa toàn cầu này không là gì ngoài những hành động vô ý thức của nền văn minh nhân loại ― phá rừng, hiệu ứng nhà kính, xói mòn đất, tất cả đều là kết quả của cùng. Nói về việc sử dụng phân bón, các hóa chất và khoáng chất này chắc chắn sẽ giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của thực vật, nhưng môi trường của chúng ta đang phải trả giá rất lớn, gánh nặng này sẽ được tác động trong thời gian dài. Được đề cập dưới đây là một số điểm chính làm nổi bật cách phân bón tác động tiêu cực đến môi trường
 
Tác động đến chất lượng đất

Mặc dù điều này nghe có vẻ mỉa mai với bạn, nhưng thực tế là việc sử dụng quá nhiều phân bón có thể làm thay đổi mức sinh của đất bằng cách tăng mức axit trong đó. Để xác định mối nguy hiểm này, chúng tôi khuyên bạn nên tiến hành kiểm tra đất ít nhất một lần trong mỗi 3 năm. Điều này giúp giữ một tab về việc bạn có sử dụng đúng lượng phân bón hay không. Mức độ pH đất thay đổi từ 0-14, trong đó 0 được coi là có tính axit cao nhất và 14 là cơ bản nhất. Mức độ 7 được coi là trung lập. Độ pH đất lý tưởng thay đổi từ thực vật đến thực vật và có thể được thay đổi bằng cách đưa vào một số thay đổi trong việc xử lý đất. Trong trường hợp không xác định được mức độ pH, có nhiều khả năng bạn không thể sử dụng đất đó cho cây có năng suất trong thời gian dài.
 

Phân bón tác động đến chất lượng đất
 
Ngoài việc thay đổi mức độ pH, phân bón tổng hợp cũng có xu hướng tiêu diệt các vi sinh vật có lợi hiện diện trong đất rất cần thiết cho sản xuất thực vật và sức khỏe của đất nói chung. Điều này làm cho tăng trưởng nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào phân bón bởi vì việc tiếp xúc với các chất này đã làm mất khả năng tự nhiên của đất, và không cần xử lý bổ sung, đất thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho thảm thực vật.

Tác động môi trường nước

Sử dụng quá nhiều phân bón dẫn đến thiếu oxi trong nước. Phân bón chứa các chất bao gồm nitrat và phốt pho bị ngập vào hồ và đại dương qua mưa và nước thải. Những chất này làm tăng sự phát triển quá mức của tảo trong các vùng nước, do đó làm giảm mức độ oxy cho thủy sinh. Sự thiếu thốn dẫn đến cái chết của cá và các loài động vật và thực vật thủy sinh khác. Một cách gián tiếp, nó góp phần làm mất cân bằng trong chuỗi thức ăn vì các loại cá khác nhau trong các nguồn nước có xu hướng là nguồn thức ăn chính của nhiều loài chim và động vật khác nhau trong môi trường, kể cả chúng ta.
 
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng gần 50% các hồ ở Hoa Kỳ thiếu oxi trong nước! Một yếu tố đóng góp lớn cho cùng là sử dụng phân bón trong bãi cỏ tư nhân. Hiện diện nitơ trong phân bón phân hủy thành nitrat và tiếp cận với nước ngầm. Nước ngầm bị ô nhiễm này có thể tiếp cận các hồ và sông ở vùng lân cận gần đó, và cũng gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước sinh hoạt. Các tác động bất lợi của điều này trên con người được thảo luận thêm trong bài viết này.

Tác động đến sự nóng lên toàn cầu

Phân bón bao gồm các chất và hóa chất bao gồm mêtan, carbon dioxide, amoniac và nitơ, dẫn đến tăng lượng khí nhà kính có trong môi trường. Trong thực tế, nitơ oxit, là một sản phẩm phụ của nitơ, là khí nhà kính quan trọng thứ ba sau carbon dioxide và mêtan. Nó cũng phá hủy tầng ôzôn bảo vệ trái đất khỏi các tia cực tím có hại của mặt trời. Điều này, đến lượt nó, là thêm vào đó để các mối đe dọa của sự nóng lên toàn cầu và thay đổi thời tiết.
 
Biến đổi khí hậu
Phân bón mối đe dọa của sự nóng lên toàn cầu và thay đổi thời tiết
 
Hầu hết phân bón sử dụng than bùn là một thành phần quan trọng. Than bùn có xu hướng lưu trữ lượng lớn khí carbon dioxide hơn so với rừng mưa nhiệt đới của toàn thế giới. Việc thu hoạch chúng có thể làm trầm trọng thêm nồng độ khí carbon dioxide trong khí quyển, làm cho vấn đề còn tệ hơn nữa.

>> Xem thêm: Chất thải rắn ngày càng nhiều gây ô nhiễm môi trường

Ảnh hưởng đến thực vật

Đây không phải là không thông dụng cho phân bón hữu cơ để chứa bùn thải, bùn có rất nhiều từ nước thải của các ngành công nghiệp hóa chất và bao gồm kim loại nặng và các chất độc hại khác nhau. Một nghiên cứu tháng 2 năm 2008 về Khoa học và Công nghệ Môi trường đã tiết lộ rằng giun đất sống trong đất được xử lý bằng phân bón này, đang hấp thu các hóa chất độc hại này. Phát hiện này đã mở đường cho các nhà khoa học nghi ngờ sự hiện diện của các chất này trong cây trồng trên các loại đất này. Sử dụng phân bón cũng có liên quan đến việc giảm giá trị dinh dưỡng trong nhiều loại thực phẩm trong 50-60 năm qua.
 
Xử lý đất với quá nhiều nitơ cũng dẫn đến mất một số loài thực vật nhất định, đặc biệt là những loài có nhu cầu đạm ít hơn. Nó cũng khuyến khích sự phát triển của cỏ dại và thực vật khác. Theo Hiệp hội Sinh thái Hoa Kỳ, các loại cỏ nonnative rất dễ cháy, và có nguy cơ bắt cháy rừng, do đó, đặt ra một mối đe dọa cho môi trường.

Tác động đến sức khỏe con người

Như đã đề cập trước đó, sự hiện diện của nitơ và các hóa chất khác trong phân bón cũng có thể ảnh hưởng đến nước ngầm và làm ô nhiễm nguồn nước sử dụng trong nước! Một trong những kết quả phổ biến nhất của việc uống nước bị ô nhiễm này là sự phát triển của Hội Chứng Trẻ Em Xanh (Blue Baby Syndrome). Như tên cho thấy, hội chứng này ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và làm giảm mức độ oxy trong máu, làm cho màu da của chúng thay đổi thành màu xanh lục. Tình trạng này cũng có thể dẫn đến hôn mê, và thậm chí tử vong.

Các nguy cơ sức khỏe khác liên quan đến tiếp xúc hoặc tiêu thụ không khí, nước hoặc thức ăn bị nhiễm phân bón bao gồm bướu cổ, tăng huyết áp, bệnh hô hấp, bệnh tim,... và các bệnh gây ra do ô nhiễm nitơ từ phân bón cũng đã được xác định, chẳng hạn như ung thư dạ dày, ung thư tinh hoàn,...
Diễn đàn du học